วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

การทำขิงดอง

การทำขิงดอง (ขิงดองสีชมพู)
Credit:Written by Administrator
http://www.toolmartasia.com/index.php?option=com_content&task=view&id=164&Itemid=32
Nov 30, 2007 at 10:55 PM
การทำขิงดอง สีชมพู

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ขิงอ่อน 1/2 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำส้มสายชู 200 กรัม
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม
6. เกลือป่นไทย 4 ช้อนชา

: : วิธีทำ : :
1. ปอกเปลือกขิง และแกะสลักให้สวยงาม จากนั้นคลุกขิงกับเกลือป่น และน้ำมะนาว พักไว้ประมาณ 15 นาที (เพื่อให้ขิงมีสีชมพู) จึงตักขึ้น พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำใส่ขวดโหลที่ล้างสะอาดแล้ว
2. ต้มน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นไทย จนน้ำตาลทรายละลายหมด จึงยกลง พักไว้จนเย็นสนิท เทส่วนผสมน้ำเชื่อมที่ได้ ใส่ในขวดโหลที่มีขิงจนเต็ม ปิดฝาให้สนิท นำเข้าตู้เย็นประมาณ 1 สัปดาห์ จึงรับประทาน

หมายเหตุ หากน้ำเชื่อมในขวดโหล สำหรับดองขิงเกิดฟองอากาศ ให้นำน้ำเชื่อมไปต้มจนเดือด แล้วพักไว้จนเย็นสนิท จึงเทลงในขวดโหลที่มีขิงดองอยู่