วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ขิงดอง สูตรเกร็ดเกษตร

การทำขิงดอง

1. ขิงอ่อน 1/2 กิโลกรัม

2. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำส้มสายชู 200 กรัม

5. น้ำตาลทราย 200 กรัม

6. เกลือป่นไทย 4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกขิง จากนั้นคลุกขิงกับเกลือป่น และน้ำมะนาว พักไว้ประมาณ 15 นาที (เพื่อให้ขิงมีสีชมพู) จึงตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำใส่ขวดโหลที่ล้างสะอาดแล้ว

2. ต้มน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นไทย จนน้ำตาลทรายละลายหมด จึงยกลง พัก ไว้จนเย็นสนิท

3. เทส่วนผสมน้ำเชื่อมที่ได้ ใส่ในขวดโหลที่มีขิงจนเต็ม ปิดฝาให้สนิท

4. นำเข้าตู้เย็นประมาณ 1 สัปดาห์ จึงรับประทาน