วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ต้มยำงู (แบบป่าๆเถื่อนๆ)

ความเป็นมา
หากเจองูก็ทำประจำครับ

ส่วนผสม
พริกแห้ง
กำจัด/มะแข่วน/มะข่วง/พริกหอม/แกะเอาแต่เปลือก รสเผ็ด ออกเฝื่อน
ข่า
ตะใคร้
ใบมะกรูด
ขมิ้น
หอมแดง
กระเทียม
เกลือ
กะปิ
ต้นหอมผักชี

วิธีทำ
1.ทำให้งูเสียชีวิตซะก่อนนะ
2.ก่อไฟแล้วนำเขาไปเผาครับพอให้เกล็ดเขาเกรียมๆ
3.ขูดเอาเกล็ดออกให้หมอ ล้างน้ำควักเครื่องในออกมาล้างด้วย
4.ตั้งหม้อไส่น้ำพอประมาณนำตระใคร้,ใบมะกรูด ขมิ้น,ข่า ลงต้ม
5.สับเนื้องูเป็นท่อนๆประมาณ 5 ซ.ม.แล้วลงต้มให้เปื่อย
6.ระหว่างที่รอก็โขลกน้ำพริก ไส่พริกแห้ง,กำจัด,เกลือ ข่า,ตระไคร้(ข่ากะตระใคร้ให้เผาก่อนนะครับ) หอมแดงก็เผา กระเทียม กระปิเผาครับ
7.พอเน้องูสุกได้ที่ตักเอาเฉพาะเนื้อมาแกะแยกเนื้อกะกระดูก
8.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนเอากระดูกงูที่แยกลงทอดให้กรอบแล้วยกลงพักให้เย็น
9.พอกระดูกเย็นแล้วคราวนี้ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัดแล้วเอากระดูกลงไปอีกรอบให้เร็ว ร้อน แรง อย่าให้ไหม้ แล้วยกลงพักให้เย็น
10.พอกระดูกเย็นก็แบ่งนำมาโขลกให้ละเอียดส่วนหนึ่ง อีกส่วนก็หักให้เป็นท่อนพอดีคำ
11.ตั้งกระทะให้ร้อนไส่น้ำมันนิดหน่อย นำเครื่องพริกที่เตรียมไว้ลงผัดให้หอม พอหอมได้ที่นำเนื้องูลงไปผักด้วยกัน พอเข้าเนื้อแล้วนำน้ำซุปที่เราต้มงูครั้งแรกเติมลงไปพอดีๆ
12.รอให้เดือดครับ (เตรียมน้ำแข็ง โซดา ให้พร้อม)
13.ตักใส่ภาชะนะแล้วแต่จะหาตามบุญตามกรรมครับ โรยผักชี ต้นหอม เป็นอันโซ้ยกันได้เต็มที่ครับ