วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ต้มแซ่บกระดูกหมู

เครื่องปรุง

◊ กระดูกหมูตุ๋น หนูใส่เท่าที่เหลือค่ะ
◊ น้ำ ๓ ถ้วย
◊ ซุปหมูก้อน ๑ ก้อน**ไม่ชอบไม่ต้องใส่**
◊ ตะไคร้ ๑/๒ ต้น บุบ
◊ ใบมะกรูด ๒-๓ ใบ
◊ ข่า
◊ โหระพา ๒-๓ ต้น ถ้าใส่เยอะหน่อยก็หอมดีค่ะ
◊ ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบเลื่อย)
◊ พริกขี้หนูบุบ แล้วแต่ความชอบเผ็ดมากน้อย
◊ พริกแห้งบด
◊ ข้าวคั่ว
◊ มะนาว
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาล บ้านหนูกินหวานต้องใส่นิดหน่อยเพื่อความกลมกล่อม ไม่ใส่มากค่ะ เอามาตัดรสเปรี้ยวนิดหน่อยค่ะ

ก่อนอื่นตั้งน้ำ ๓ ถ้วยให้เดือด ใส่ซุปหมูก้อน ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ รอให้เดือดหอมสมุนไพร
พอเดือดดีแล้ว หอมสมุนไพรแล้ว ก็ใส่หมูตุ๋นลงไปค่ะ
รอเดือดอีกทีก็ปิดไฟ ใส่โหระพา ผักชีฝรั่ง แล้วปรุงรสด้วยพริกแห้งบด ข้าวคั่ว น้ำปลา มะนาม น้ำตาลแล้วแต่ชอบค่ะ ปรุงเสร็จแล้วตักเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆค่ะ ถ้าจะไม่ใช้หมูตุ๋น ก็เอากระดูกหมูมาใส่หลังจากใส่สมุนไพรไปแล้วค่ะ ตุ๋นให้เปื่อยสักพักก็ปรุงรสได้เลยค่ะ