วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกเผาแบบผัด

น้ำพริกเผา โดย... @ - ENYA - @

วันนี้พิมเอาน้ำพริกเผามาฝากนะคะ ไม่พูดพล่ามทำเพลงกันเลย มาดูหน้าตาน้ำพริกเผาของพิมก่อนดีกว่า ในรูปนี้เป็นน้ำพริกเผาแบบผัดนะคะ เก็บไว้ได้นานหน่อย แล้วก็เอาน้ำมันพริกเผาไปใส่ต้มยำได้ค่ะ



มาดูส่วนผสมกันก่อนละกันค่ะ

ส่วนผสม

◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๕๐ กรัม
◊ พริกแห้งเม็ดเล็ก ๔๐ เม็ด
◊ หอมแดง ๑ ถ้วย
◊ กระเทียม ๑/๒ ถ้วย
◊ เกลือ นิดหน่อย
◊ พริกแห้ง ก็หั่นสักขนาดข้างบนนะคะ
◊ หอมแดง กับกระเทียมก็ หั่นหยาบๆ ค่ะ ไม่ต้องบางเหมือนตอนเอาไปเจียวนะคะ
◊ จากนั้นพอเตรียมของเรียบร้อย ก็ตั้งกระทะเพื่อจะคั่วพริก หอม กระเทียม โดยปรกติเนี่ย ถ้าเป็นเมื่อก่อนเขาจะใช้วิธีเผาเอา แต่ใช้วิธีคั่ว หรือย่างในเตาอบก็ได้ค่ะ
◊ พอกระทะร้อน ใส่พริกทั้ง ๒ ชนิดลงไปคั่วๆ ค่ะ



คั่วไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นพลิกกลับไปมาเป็นระยะ ระวังไหม้นะคะ



พอได้สีประมาณนี้ ก็เอาขึ้นตักใส่จานได้เลยค่ะ



จากนั้นหันมาคั่วหอมกระเทียมต่อ



คั่วไปสักพัก ให้หอมกระเทียมสุก และเริ่มจะเกรียมกว่าในภาพนี้นิดๆ ก็ใช้ได้ละค่ะ แต่อย่าให้ไหม้นะ เดี๋ยวจะขม



พอคั่วส่วนผสมทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็จัดการดับไฟได้เลยค่ะ ต่อไปนี้เราก็ต้องมาเริ่มโขลกๆ ตำๆ กันแหละ อุปกรณ์ที่เราใช้โขลกหรือตำ คือครกหินใบใหญ่ใบนี้แหละค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีครก จะใช้เครื่องปั่น หรือพวก Food Processor เอาก็ได้ค่ะ ตามสะดวก



เริ่มต้นด้วยการใส่พริกคั่วแล้วลงไป โขลกๆ ตำๆ ไปสักแป๊บค่ะ เดี๋ยวพริกก็จะแหลกแล้ว



จริงๆเนี่ย พิมให้น้องมาช่วยตำพริกตอนที่พิมคั่วหอมกระเทียมค่ะ แต่สงสัยด้วยแรงช้าง บวกกับคุยไปตำไป แถมพริกยังกรอบมาก ตำง่าย ผลที่ได้ พริกคั่วเลยออกมาละเอียดอย่างนี้ กลายเป็นพริกป่นไปเลยค่ะ จริงๆ ต้องหยาบกว่านี้สักหน่อยนะคะ บางคนอาจจะตำพริกพร้อมหอมและกระเทียมเลยก็ได้นะคะ เลือกเอาตามสะดวก แต่พอดีน้องชายพิมเขาอาสาจะตำพริกให้ก่อน ก็เอาค่ะ ไม่ขัดศรัทธา



จากนั้นคดพริก พักใส่ถ้วยเอาไว้ก่อน หันมาตำหอมกระเทียมกัน



โขลกๆ ตำๆ ไปเรื่อยๆ จนหอมกระเทียมแหลกกว่าในภาพนี้สักหน่อยนะคะ



จากนั้นใส่พริกที่เราโขลกไว้ก่อนหน้านี้ ลงไปผสม แล้วก็โขลกให้เข้ากันดี



และแล้วเราก็ได้มาแล้วค่ะ น้ำพริกเผาแบบไม่ผัด ซึ่งน้ำพริกเผาตรงนี้ เอาไปใส่พวกยำกบ ยำหัวปลีแบบสุก อร่อยมากจ้า หรือจะเอาไปผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ทำเป็นน้ำจิ้มปลาหมึกย่างก็ดีค่ะ หรือจะใส่กุ้งแห้งป่นลงไปด้วย กลายเป็นน้ำพริกเผากุ้งแห้ง ใช้คลุกกินกับข้าวก็อร่อยดีนะคะ



แต่หากใครทำไว้เยอะ กลัวจะเสีย กินไม่ทัน เรามาเอาน้ำพริกเผาไปผัดกันค่ะ ตั้งกระทะเลย ใส่น้ำมันไปด้วย มากน้อยตามชอบ



พอน้ำมันอุ่นๆ ใส่พริกเผาเมื่อกี้ลงไปได้เลยค่ะ แล้วก็ใช้ตะหลิวยีให้กระจาย



แล้วเราก็จะได้มาเป็นน้ำพริกเผาแบบนี้แหละค่ะ ในถ้วยจะมีน้ำมันค่อนข้างเยอะ เพราะพิมจะเอาน้ำมันน้ำพริกเผาไปไว้ใส่ต้มยำค่ะ



บางคนอาจจะมีวิธีทำน้ำพริกเผาที่แตกต่างกันไปจากนี้ เช่น จากการคั่วก็เอาไปปิ้งบนเตาถ่าน หรือว่าปิ้งในเตาอบแทน จากการตำแบบละเอียด ก็อาจจะตำหยาบกว่านี้มากกว่า หรือบางคนตำพร้อมกันหมดเลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบ เลือกเอาตามถนัดนะคะ วันที่ทำน้ำพริกเผาเนี่ย พิมแบ่งน้ำพริกเผาสดไปทำน้ำจิ้มปลาหมึกย่างค่ะ (ในภาพนี้แหละ) อร่อยดีนะคะ เสียแต่ลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ



ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้