วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ขิงดอง สูตร กุลสตี

--------------------------------------------------------------------------------
ขิงดอง
สิ่งที่ต้องเตรียม ขิงอ่อน 1/2 กิโลกรัม

--------------------------------------------------------------------------------

เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

--------------------------------------------------------------------------------

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

--------------------------------------------------------------------------------

น้ำส้มสายชู 200 กรัม

--------------------------------------------------------------------------------

น้ำตาลทราย 200 กรัม

--------------------------------------------------------------------------------

เกลือป่นไทย 4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกขิง และแกะสลักให้สวยงาม จากนั้นคลุกขิงกับเกลือป่น และน้ำมะนาว พักไว้ประมาณ 15 นาที (เพื่อให้ขิงมีสีชมพู) จึงตักขึ้น พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำใส่ขวดโหลที่ล้างสะอาดแล้ว
2. ต้มน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นไทย จนน้ำตาลทรายละลายหมด จึงยกลง พักไว้จนเย็นสนิท เทส่วนผสมน้ำเชื่อมที่ได้ ใส่ในขวดโหลที่มีขิงจนเต็ม ปิดฝาให้สนิท นำเข้าตู้เย็นประมาณ 1 สัปดาห์ จึงรับประทาน

หมายเหตุ

หากน้ำเชื่อมในขวดโหล สำหรับดองขิงเกิดฟองอากาศ ให้นำน้ำเชื่อมไปต้มจนเดือด แล้วพักไว้จนเย็นสนิท จึงเทลงในขวดโหลที่มีขิงดองอยู่