วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ต้มโคล้งกระดูกอ่อนหมู

*เครื่องปรุง**..(เท่าที่หาได้ในตู้เย็นและในครัว..วันนี้)

1.พริกขี้ หนูแห้ง
2.พริกชี้ฟ้าแดง
3.ข่า
4.ตะไคร้
5.ใบมะกรูด
6.หอมแดง
7.มะนาว
8.ผักชีฝรั่ง
9.มะขามเปียก
10น้ำปลา....ผงชูรส....เกลือ
.**วิธีปรุง**
..นำตะไคร้ 4-5 ต้น ไปตัดหาง แล้วเอาไปล้างน้ำให้สะอาด...ทุบพอบุๆ แล้วหั่นเป็นท่อนๆ
..ข่า..ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นแว่น.พองาม..ส่ายเยอะๆก้อหอม...
..ใบมะกรูดขยำๆฉีกไว้เยอะๆ...จะได้หอมๆ..
..ผักชีฝาหรั่ง....ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นท่อน..ขนาดพอสวย..
..หอมแดง เผา พอหอมแล้วแกะเปลือก..ทุบเบาๆ
..พริกขี้หนูแห้งเผา..แต่ผมใช้คั่วในกระทะ...กลิ่นรุนแรงดีเหลือเกิน
..พริกชี้ฟ้าแดงเผา..พอสุกและหอม..มีกลิ่นไหม้ไฟนิดๆก้อดีนะ
..นำพริกชี้ฟ้าแดงมาโขลกในครก..พอแหลก ตามใจฉัน.ไว้เติมรสในถ้วยตอนกิน.
..มะขามเปียก..คั้นเอาแต่น้ำพอประมาณ
..มะนาว...ผ่าซีกแล้วเตรียมไว้ปรุงตอนกิน
..กระดูกอ่อนหมู หรือเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น..(ใครอยากทานอะไร ก้อใส่สิ่งนั้นแทน..นะครับ)
..ยกหม้อใส่น้ำสะอาดขึ้นตั้งบนเตาไฟ....นำข่า..ตะไคร้..ใบมะกรูด..หอมแดงทุบ..โยนใส่ลงไปในหม้อ.
..รอจนเดือดแล้วใส่เนื้อหมูลงไป..(ต้องให้น้ำเดือด..ไม่งั้นจะมีกลิ่นคาว).
..จากนั้น..ปล่อยให้เดือดพล่าน..อีกครั้ง.
..เติมน้ำมะขามเปียกลงไป..แล้วปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา..ผงชูรส..พริกแห้งคั่ว หักใส่ทั้งเม็ด...แล้วยกลง..
..ตักใส่ถ้วย..เติมด้วยพริกชี้ฟ้าแดงที่ตำเตรียมไว้...บีบมะนาว..
..หรือน้ำมะขามเปียก...โรยด้วยผักชีฝาหรั่ง...
..ยกไปวางบนโต๊ะแล้วไปตักข้าวมานั่งกิน...(หากไม่งกจนเกินไป..ก้อเรียกเพื่อน มาทานด้วยก้อได้...จะได้อวดฝีมือว่าเราทำกับข้าวกินเอง ก้อเป็น..555..จบแล้วครับ.
น่าอร่อยจังเลย หากเป็นปลากรอบ ปลาสำลักควัน(ถูกรม) จำเป็นต้องใส่ยอดมะขามเอ๊าะๆหรือเปล่า จ้า

credit:http://www.pantown.com/board.php?id=22691&area=4&name=board10&topic=2&action=view