วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ต้มยำกุ้งน้ำข้น

เครื่องปรุง

◊ กุ้งสด จุ๋มใช้ ๒ ขีด ประมาณ ๑๕ ตัวค่ะ ไปแค่ตลาดนัด มันมีแต่ไซส์นี้อ่ะจ้า
◊ เห็ดฟาง ๑ ขีด ประมาณ ๑๐-๑๒ ดอกค่ะ ใครจะใช้เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดนางรมแทนก็ได้จ๊ะ
◊ มะนาว จุ๋มใช้ ๓ ลูก บีบน้ำได้ประมาณ ๓ ช้อนกินข้าวแบบสั้น
◊ พริกขี้หนูเม็ดเล็ก จุ๋มใช้ ๑๕ เม็ดค่ะ
◊ หัวหอมแดง ๓-๔ หัว
◊ ตะไคร้ จุ๋มใช้ ๒ ต้นไม่ใหญ่ค่ะ
◊ ข่าแก่ ๕ แว่น
◊ ใบมะกรูด ๔-๕ ใบ
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ ผักชี ๒ ต้น ใครจะเพิ่มผักชีฝรั่งก็ตามชอบใจนะคะ แต่จุ๋มไม่มี เลยไม่ได้ใส่ค่ะ
◊ น้ำพริกเผา
◊ น้ำปลาดี
◊ นมข้นไม่หวาน (จุ๋มใช้คาร์เนชั่น)
◊ น้ำซุป จุ๋มไม่มีค่ะ ใช้น้ำเปล่าแล้วใช้รสดีแทนค่ะ แหะ แหะ
**กุ้งสด ล้าง ลอกเปลือกออก จะเหลือหัวและหางหรือไม่ตามแต่ชอบใจค่ะ ผ่าหลังเอาเส้นดำออกค่ะ
**จานนี้เป็นพวกเครื่องต้มยำค่ะ เห็ดฟาง เกลาดินออก ฝานโคนออกบ้าง ล้างน้ำ ผ่าครึ่งหรือ ๔ แล้วแต่ดอกเล็กดอกใหญ่ค่ะ
◊ หอมแดง ปลอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด เอาสากบุบๆไว้ค่ะ
◊ ตะไคร้ ล้างให้สะอาด บุบๆหั่นเฉียงหรือหั่นตรงแล้วแต่ชอบค่ะ
◊ ข่า ลอกเปลือกออกนิดๆล้าง หั่นแว่นๆบางๆไว้ค่ะ
◊ รากผักชี ล้างดินออกให้หมด บุบๆไว้ค่ะ
◊ ใบมะกรูด ล้างให้สะอาด ฉีกๆเอาเส้นกลางออกด้วยค่ะ



1.ผักชี ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนขนาด ๑ เซนติเมตรหรือครึ่งนิ้วไว้ค่ะ
2.พริกขี้หนู ล้างให้สะอาด บุบๆไว้ค่ะ มะนาว ล้างให้สะอาด ผ่าเสี้ยว บีบน้ำใส่ถ้วยพริกขี้หนูไว้ค่ะ
3.หาถ้วยอีกใบ ตักน้ำพริกเผาใส่ถ้วยค่ะ จุ๋มใส่ราวๆนี้อ่ะจ้า ๑ ช้อนกินข้าวพูนๆเลย จากนั้นเติมนมข้นไม่หวานใส่ไปค่ะ อันนี้ต้องกะเอาเองว่าชอบข้นมากข้นน้อย จุ๋มใส่ ๑/๓ ถ้วยตวงของเหลว ประมาณ ๔๕ ซีซีค่ะ คนๆ บี้ๆ อย่าให้น้ำพริกเผาเป็นก้อนค่ะ จะใช้วิธีทยอยใส่นมลงในถ้วยก็ได้ค่ะ ใส่น้ำพริกเผาราวๆนี้ค่ะ ยังไงลองชิมกันตามใจชอบนะคะ ถ้าไม่พอใส่เพิ่มตอนหลังได้ค่ะ ใส่มากเลยตอนแรกจะแก้ยากถ้ามันมากเกินไปนะจ้า
4.ใส่นมไป แล้วใช้ช้อนบี้ๆน้ำพริกเผาอย่าให้เป็นก้อน ก็ได้มาหน้าตาแบบนี้นะจ๊ะ
5.ตั้งน้ำ ๑ หม้อไฟแรง จุ๋มใช้น้ำ ๑ ๑/๒ ถ้วยตวงของเหลว (๓๔๐ ซีซี) พอน้ำเดือดใส่หัวหอม รากผักชี ข่า ลงไปค่ะ
6.น้ำเดือดอีกทีใส่น้ำปลาและก็รสดีลงไปค่ะ วันนี้จุ๋มใช้น้ำเปล่าเลยแอบใส่รสดีไป ๑/๒ ช้อนชา แหะ แหะ ชิมดูนะคะ ให้มีรสเค็มเผื่อไว้ตอนใส่เห็ดด้วยค่ะ เพราะเห็ดออกน้ำ เดี๋ยวจะจืดลง
7.น้ำเดือดอีกทีใส่กุ้งลงไปจ๊ะ
8.ตามด้วยเห็ดเลย ไม่ต้องรอให้กุ้งสุกจ้า จริงๆแทบจะใส่พร้อมกันเลยอ่ะ เพราะเทกุ้งปุ๊บ ตามด้วยเห็ดปั๊บ
9.เปิดไฟแรงๆนะจ๊ะ กะเวลาประมาณ ๒ นาที ใส่ตะไคร้และใบมะกรูด และรอเดือดแรงๆแบบนี้สักแป๊บปิดเตาค่ะ จุ๋มไม่ใส่ตะใคร้กับใบมะกรูดพร้อมหัวหอม ข่า และรากผักชีเพราะบางทีน้ำมันจะเขียวๆอ่า ไม่ชอบอ่ะ ยังไงถ้าใครจะเปลี่ยนไปใส่ตอนแรกหมดเลยก็ได้นะ
10.พอปิดเตาปุ๊บก็เทถ้วยน้ำพริกเผากะนมที่ผสมกันไว้เลยคะ บางคนอาจจะเทแล้วค่อยปิดเตา แต่จุ๋มชอบปิดเตาก่อนเทนมกะน้ำพริกเผาลงไปค่ะ เพราะบางทีนมถูกความร้อนแล้วมันก็เป็นลูก น้ำต้มยำมันไม่เนียนๆง่ะ จุ๋มชอบแบบเนียนๆน่ะค่ะ พอเทนมกะน้ำพริกเผาแล้วก็คนๆให้เข้ากันจ้า
11.จากนั้นค่อยเติมพริกขี้หนูและน้ำมะนาวลงไปค่ะ ชิมๆดูอีกที ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาไปตามชอบค่ะ หรือถ้าไม่เปรี้ยวไม่เผ็ดสะใจก็เติมพริกและมะนาวเหมือนกันจ้า ตักใส่ถ้วย โรยผักชีค่ะ แล้วก็จะได้เต็มชามนี้เลยอ่ะ

ทานกับข้าวสวยเนอะ
สูตรนี้มีเพื่อนๆในพันทิบเอาไปทำหลายคนแล้วค่ะ ติดใจอย่างแรง ปรกติเค้าบอกว่าสามีเคยบอกว่าเค้าทำต้มยำไม่อร่อยเลย วันก่อนเค้าหลังไมค์มาถามจุ๋มแล้วก็ไปทำ เค้าหลังไมค์มาตอบว่า คราวนี้สามีชมใหญ่ไม่หยุดปากเลย เป็นคนท้องด้วยคะ ได้มีของอร่อยๆ ทานกันถ้วนหน้าจุ๋มก็ดีใจสุดแสนเลยค่ะ แบบว่าอ่านไปยิ้มไปเลยอ่ะ