วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553

หมูสะเต๊ะ

เครื่องปรุง
เนื้อหมู 500 กรัม
ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ? ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด ขมิ้นหั่นละเอียด อย่าละ 1 ช้อนชาพูน
ตะไคร้หั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ? ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนชา
หัวกะทิ(จากมะพร้าว 300 กรัม) ? ถ้วยและหางกะทิ ? ถ้วยสำหรับพรมเวลาแห้ง
ไม้เสียบสะเต๊ะ 50 ไม้
วิธีทำ
1หั่นชิ้นหมูหนาประมาณ ? นิ้ว กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว(หั่นตามยาวของเนื้อหมู)
2โขลกลูกผักชี ยี่หร่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด คลุกกับเนื้อหมู ใส่น้ำตาล และหัวกะทิ ? ถ้วยหมักไว้ ? ชั่วโมง หรือนานกว่านั้นแล้วจึงเสียบไม้
3ปิ้งหมูพรมด้วยหางกะทิจนสุก จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มและอาจาด

น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น ? ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วยคั้นจากมะพร้าว 300 กรัม
น้ำมันสำหรับผัดน้ำพริก ? ถ้วย
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ? ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มมะขามเปียก อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผัดน้ำพริกกับน้ำมันให้หอม ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ค่อยๆเติมกะทิ ใส่ถั่วลิสงป่น
เคี่ยวจนข้น ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มมะขาม ปรุง 3 รส ชิมอย่าให้เผ็ด

อาจาด
น้ำส้มสายชุน้ำ น้ำตาล อย่างละ ? ถ้วย
หอมซอย 2 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา
แตงกวา 5 ลูก
พริกแดง 1 เม็ด
วิธีทำอาจาด
หั่นแตงกวาหนา ? เซนติเมตร ถ้าลูกใหญ่ผ่าตามยาว 2-4 ชิ้น จัดใส่ถ้วยเสิร์ฟ ใส่หอมซอย พริกแดง น้ำปรุงรส น้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือด แล้วยกลงปล่อยให้เย็น

credit:http://numning.info/forum/index.php?topic=100897.0